จังหวัดสุราษฎร์ธานี เมืองท่องเที่ยว และแหล่งเรียนรู้ที่สวยงาม

 

จังหวัดสุราษฎร์ธานี ความจริงแล้วแปลว่า “เมืองของคนดี” เป็นจังหวัดหนึ่งที่เก่าแก่ของประเทศไทยตั้งแต่ยุคสมัยศตวรรษที่ 5 อีกทั้งยังเป็นจังหวัดที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ อยู่ห่างจากกรุงเทพมหานคร 685 กิโลเมตร ตั้งอยู่บนชายฝั่งทางใต้ของประเทศไทย และเป็นทางผ่านในการเข้าไปยังเกาะที่โด่งดังอย่างเกาะพะงัน เกาะสมุย และเกาะเต่าซึ่งมีชื่อเสียงในด้านความสวยงาม และวัดที่เก่าแก่ 

 

 

ในฐานะที่เคยเป็นเมืองหลวงเก่าของอาณาจักศรีวิชัย จังหวัดนี้มีพื้ืนที่ประมาณ 12,891 ตารางกิโลเมตรโดยมีขอบเขตด้านทิศเหนือติดอยู่กับจังหวัดชุมพร อ่าวไทยทางเหนือ และตะวันอก ด้านทิศตะวันออกติดกับจังหวัดนครศรีธรรมราช  ด้านทิศใต้ติดกับจังหวัดนครศรีธรรมราช และจังหวัดกระบี่ ส่วนทิศตะวันตกอยู่ติดกับจังหวัดพังงา และจังหวัดระนอง 

 

 

ที่ราบสูง และภูเขาสูงอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของจังหวัด ในขณะที่แอ่งจะอยู่ที่ตรงกลาง และตลอดชายฝั่งตะวันออก ด้วยภูมิประเทศเช่นนี้ได้ทำให้เกิดแม่น้ำขึ้น 14 สาย รวมไปถึงแม่น้ำท่าทอง แม่น้ำท่ากระจาย แม่น้ำตาปี แม่น้ำพุมดวง แม่น้ำท่าช้าง และแม่น้ำไชยา ทุกแม่น้ำในจังหวัดสุราษฎร์ธานีไหลจากทิศตะวันออกของจังหวัดไปยังอ่าวไทย 

 

 

ถ้าหากคุณอยากจะสัมผัสกับธรรมชาติ และสงบจิตใจของคุณ จังหวัดสุราษฎร์ธานีถือว่าเป็นสถานที่ในการหลบหนีชั่วคราวจากความเครียดของชีวิตในยุคสมัยใหม่ได้เป็นอย่างดี เกาะมากมายตามฝั่งชายหาดทำให้จังหวัดสุราษฎร์ธานีเป็นสถานที่ที่ท่องเที่ยวเหมาะกับวันหยุดสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วโลก 

 

 

จุดหมายของนักเดินทาง

 

 

เมื่อไหร่ก็ตามที่มาจังหวัดสุราษฎร์ธานี สถานที่ที่หนึ่งที่ต้องแวะไปให้ได้เลยคือ เกาะสมุย ที่มีพื้นที่เกาะพอ ๆ กับเกาะปีนัง (เป็นเกาะที่ใหญ่เป็๋นลำดับที่ 3 ของประเทศไทย) และเกาะพังงา เป็นเกาะที่มีการจัดฟูลมูนปาร์ตี้ ตั้งแต่เดือนเมษยนไปจนถึงเดือนพฤศจิกายน เกาะเต่าซึ่งอยู่ทางด้านฝั่งทิศเหนือของเกาะพังงา ได้รับการยกย่องว่ามีแนวปะการังที่สวยงาม และยิ่งไปกว่านั้นคือหมู่เกาะที่สวยงามรอคอยนักท่องเที่ยวให้ไปชมชายหาดอันน่าหลงใหลที่เต็มไปด้วยต้นปาล์ม น้ำทะเลใสสะอาด และแนวปะการังหลากสีตลอดพื้นที่ 250 ตารางกิโลเมตรของอุทยานแห่งชาติทางทะเลอ่างทอง

 

 

คนรักธรรมชาติจะต้องมีความสุขกับการได้เดินเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติเขาสก ซึ่งเป็นหนึ่งในป่าฝนที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และยังอยู่คาบเกี่ยวพื้นที่ของป่าคลองพระสังข์และคลองยี่โดยการไต่เขา หรือขี่ช้างผ่านป่า คุณจะพบกับต้นไม้ที่สูงที่สุดที่เขียวชอุ่มตลอดปี ทะเล และถ้ำที่สวยงาม วิวทิวทัศน์ของภูเขาหินปูนขนาดใหญ่ รวมไปถึงพืช และสัตว์ที่แปลกใหม่ นอกจากนี้คุณยังสามารถพายเรือแคนูคายัคผ่านแม่น้ำสก หรือทะเลสาบเชี่ยวหลานที่มนุษย์เป็นคนสร้างขึ้นมาเอง 

 

 

สำหรับคนที่รักอาหารไทย 

 

 

เมืองนี้เต็มไปด้วยร้านอาหาร และร้านข้างทางที่เหมาะสำหรับคนรักอาหารไทย ถึงแม้คุณจะไม่ค่อยเจออาหารตะวันตกมากนัก (ถ้าคุณเจอ รสชาติมันอาจจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่) แต่มันมักจะเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดในการทานอาหารท้องถิ่น แถมด้วยวิธีที่ง่าย และถูกที่สุด? ให้ลองไปตลาดกลางคืนซึ่งจะอยู่ที่ตามสถานที่สำคัญของเมือง อย่างถนนหน้าเมืองที่มีอาหารที่ดีที่สุดในเมือง ยกตัวอย่างเช่น ผัดไทย ส้มตำ ก๋วยเตี๋ยว ไอศกรีมผัด และผลไม้สด ๆ 

 

 

งานเทศกาล และกิจกรรม

 

 

เทศกาลเงาะ ถูกจัดขึ้นทุกปีทางด้านหน้าของลานศรีสุรัตน์ และธนาคารของแม่น้ำท่าพีในเดือนสิงหาคม ต้นเงาะถูกปลูกอยู่ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีตั้งแต่ปี ค.ศ.1926 (พ.ศ. 2469) และงานนี้จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองผลไม้แสนอร่อยทั้งหลายที่ตอนนี้มีอยู่อย่างแพร่หลายทั่วทั้งจังหวัด การจัดแสดงโชว์ของสินค้าพื้นเมือง และไม้ประดับถูกจัดขึ้นในช่วงระหว่างงานเทศกาล ซึ่งผลไม้ที่เป็นที่นิยมคือเงาะ และอื่น ๆ การแสดงโชว์ลิงเก็บลูกมะพร้าวเองก็เป็นหนึ่งในงานนี้ด้วยเช่นกัน 

 

 

ประเพณีชักพระถูกจัดขึ้นที่เขตราชการของจังหวัดสุราษฎร์ธานีในเดือนตุลาคมของทุกปี เพื่อที่จะเฉลิมฉลองการสิ้นสุด 3 เดือนในการเข้าพรรษาอย่างเป็นทางการ วัฒนธรรมนี้ได้รับมาจากความเชื่อที่ว่าพระพุทธเข้าจะเสด็จลงมาจากสวรรค์ในช่วงที่เข้าพรรษาเพื่อสวดมนต์ให้กับมารดาของท่าน ดังนั้นเทศกาลนี้จึงเป็นการแสดงถึงการกลับมาของพระพุทธเจ้ามายังโลก และยังเป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์เพื่อให้ชาวพุทธได้ไปทำบุญ และเฉลิมฉลองกันอีกด้วย การอุทิศตนทางศาสนา การแข่งเรือยาวที่แม่น้ำตาปี ด้วยปรากฏการณ์ที่น่าตื่นตาตื่นใจ และความสนุกสนานทำให้เทศกาลประเพณีชักพระของจังหวัดสุราษฎร์ธานีเป็นงานประจำปีที่น่าจดจำเสมอ

 

 

มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี

 

 

ด้วยความมุ่งมั่นในการทำงานของเหล่านักเรียนเพื่อแพร่กระจายความรู้ และความสามารถในการทำงานเพื่อทำให้พวกเขาสามารถทำงานได้ทั้งในชุมชนท้องถิ่น และระดับชาติ จากวิทยาลัยครูของจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้พัฒนากลายมาเป็นมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานีในปี ค.ศ.1973 (พ.ศ.2516) ในตอนนี้มหาวิทยาลัยได้มีการสอนหลักสูตรระดับปริญญาตรี และสูงกว่าทั้งหมด 8 คณะทั้งหลักสูตรปกติ และหลักสูตรพิเศษเพื่อเพิ่มโอกาสทางการศึกษาให้กับชาวจังหวัดสุราษฎร์ธานี

 

 

มหาวิทยาลัยถือว่าเป็นที่หนึ่งในด้านการศึกษา ด้วยหลักสูตรที่เน้นการสร้างความรู้ ตอบสนองต่อความต้องการของคนในชุมชน และมุ่งเป้นผู้นำในด้านการอนุรักษ์ และพัฒนามรดกความรู้ดั้งเดิมอันมีค่าเอาไว้ นอกเหนือไปจากนี้มหาวิทยาลัยเองยังมีข้อตกลงร่วมมือกับมหาวิทยาลัยชั้นนำของต่างประเทศ ทั้งการพัฒนาผู้สอน และนักเรียนแลกเปลี่ยน  

 

 

การตระหนักถึงความสำคัญของนักท่องเที่ยว และยอดจองโรงแรม โรงเรียนท่องเทียวนานาชาติในเกาะสมุย (จังหวัดสุราษฎร์ธานี) ถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ.2010 (พ.ศ.2553) โดยร่วมมือกับโรงแรมชั้นหนึ่ง และสายการบินทั้งใน และต่างประเทศ โรงเรียนนี้มีอยู่ทั้งหมด 3 หลักสูตร ได้แก่ หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิตในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว (ธุรกิจสายการบิน) หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิตสาขาการท่องเที่ยว และบริหารธุรกิจบัณฑิต (การจัดการอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการทั่วโลก) โรงเรียนนี้ยังเป็นศูนย์แลกเปลี่ยนความรู้ และเสนอการฝึกงานให้กับนักเรียนอีกด้วย 

 

 

มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรก และใหญ่ที่สุดในเมือง ตั้งห่างจากตัวเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานีออกไปประมาณ 10 นาทีทางรถยนต์ และยังคงพัฒนาคุณภาพด้วยการเรียนรู้ที่ทันสมัย และสถานที่อำนวยความสะดวก

 

 

ออกไปพิสูจน์ด้วยตัวเอง 

 

 

ถ้าคุณอยากจะสัมผัสให้ได้ถึงความเป็นประเทศไทย “อย่างแท้จริง” จังหวัดสุราษฎร์ธานีถือได้ว่าเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดที่คุณควรจะไป เพราะว่ามีวัฒนธรรมมากมายที่เป็นของไทยอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นวัดไทย และวัดจีนที่งดงาม จ้างเรือยาวให้ล่องไปตามทางของแม่น้ำตาปี ดื่มเบียร์กับคนในชุมชนที่้บ้านดอน หรือไปเยี่ยมชมโรงเรียนฝึกลิง

 

Sources

https://trip101.com/article/things-to-do-in-surat-thani

http://www.sru.ac.th/en/university-info/university-info.html

http://thailand.sawadee.com/suratthani/index.html#Festvials

https://www.indietraveller.co/why-you-should-visit-surat-thani

 

 09-10-ynfurniturecity_com

 

 
จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

ติดตามเรา